[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.5
สมาคมผู้ปกครองบุคคลออทิซึม(ไทย)
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป 
IP ของคุณคือ 18.206.238.176  
English Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) French German Italian Japanese Korean Portuguese Russian Spanish Vietnamese Thai     
ค้นหา   
แค่มีคนเข้าใจ
เมนูหลัก
ระบบสมาชิก
Username :
Password :
[ สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]
สมาชิกทั้งหมด 229 คน
สมาชิกที่กำลังออนไลน์ 0 คน
เว็บไซด์เครือข่าย

คุณพุ่ม
เอสเอ็มอีออทิสติกไทย
กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์"e-Learning"
สำนักบริหารงานการศึกษา
สำนักงาน กศน. กรุงเทพมหานคร
โรงเรียนอนุบาลจันทยานนท์
มูลนิธิออทิสติกไทย


  

  หมวดหมู่ : สมาคมผู้ปกครองบุุคคลออทิซึม(ไทย)
เรื่อง : #คิดทบทวนและกำหนดกรอบแนวคิดในสถานะการณ์ใหม่
โดย : admin
เข้าชม : 311
พฤหัสบดี ที่ 4 เดือน มิถุนายน พ.ศ.2563 ปักหมุดและแบ่งปัน
     

#Rethinking and Reframing
#WE Stand Together
ขอบคุณคณะกรรมการชมรมผู้ปกครองบุคคลออทิสติก ทุกจังหวัดที่ร่วมประชุมระดมความคิด ในห้อง 2 ห้อง ห้องนโยบายด้านส่งเสริมอาชีพ โดยผ่าน.ZOOMและ ห้องนโยบายการศึกษา โดยผ่านระบบ VROOM ในช่วงบ่าย 2 มิถุนายน2563 เพื่อรองรับ ชีวิตวิถีใหม่และวิกฤติที่กำลังเกิดขึ้น ที่ส่งผลกระทบต่อการมีงานทำ การประกอบอาชีพและการศึกษาของเด็ก บุคคลออทิสติกและครอบครัว
ห้องนโยบายด้านการส่งเสริมอาชีพ มีสมาชิกกว่า 60 จังหวัดเข้าร่วม นำการประชุมโดยคุณกิจจาพร ชื่นบุญ เลขาธิการมูลนิธิออทิสติกไทย นำฐานคิดจาก กรอบแนวคิดการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม ที่รัฐบาลมอบหมายสภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ จัดทำ ซึ่งสมาคมผู้ปกครองบุคคลออทิซึม(ไทย) จะรวบรวมข้อมูลและแผนงานเสนอต่อรัฐบาลโดยเร่งด่วน วันพฤหัสบดีที่ 4 นัดเข้าพบท่านปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมฯ
ส่วนห้องนโยบายการศึกษา มีสมาชิก 27 จังหวัดที่สนใจ เข้าร่วม นำการประชุมโดย อ.ปราโมทย์ ธรรมสาโรช. อุปนายกสมาคมผู้ปกครองบุคคลออทิซึม(ไทย) ประเด็นคือการเตรียมการพัฒนา NEW MODEL ของการศึกษาสำหรับเด็กและเยาวชนออทิสติก โดยใช้สมมติฐาน BANGKOK MODEL ที่สำนักงานกศน และมูลนิธิออทิสติกไทยพัฒนาอย่างต่อเนื่องกว่า สิบปี เป็นกรณีศึกษา ซึ่งได้หารือเบื้องต้นกับ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ดร.กนกวรรณ วิลาวัลย์ ไปเมื่อปลายมีนาคม 2563 ช่วงนี้จึงตั้งวงสนทนาเชิงประเด็นต่อเนื่อง
ผมมีโอกาส ฟังการประชุมทั้งสองห้อง ได้แลกเปลี่ยนและเปิดประเด็นในบางมุม ทำให้เข้าใจถึงแก่นงาน วิธีคิดเชิงพัฒนาของชมรมผู้ปกครองบุคคลออทิสติก ในพื้นที่ นอกจากนี้การประชุม ทั้งสองห้อง คือการแสดงให้เห็นว่า ประชาชน โดยเฉพาะ กลุ่มคนพิการ คนออทิสติกและครอบครัว มีส่วนร่วมอย่างสำคัญในกระบวนการ พัฒนา ไม่ใช่เพียงรอการป้อนหรือหยิบยื่นจากภาครัฐเพียงด้านเดียว และที่สำคัญ พวกเราได้สะท้อนศักยภาพด้านความคิดของชมรมในพื้นที่อย่างเด่นชัด ทำงานเป็นทีม เราไม่มีONE MAN SHOW เพราะ WE STAND TOGETHER นับเป็นบทของการเรียนรู้ที่สำคัญ
พวกเราดีใจและภูมิใจที่องค์กรผู้ปกครองออทิสติก มีนักคิด นักปฎิบัติที่ลงมือทำจริง ไม่ใช่เพียงร้องขอความช่วยเหลือ อ.ดวงพร อ่อนหวาน ตัวแทนชมรมผู้ปกครองบุคคลออทิสติกจังหวัดเชียงใหม่Post ว่า” ขอบคุณผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทุกท่าน ที่ช่วยกันสร้างโอกาสให้กับครอบครัวออทิสติก ของเรา โดยการสนับสนุนอย่างเต็มที่ของนายก สมาคมผู้ปกครองบุคคลออทิซึม(ไทย) อ.ชูศักดิ์ จันทยานนท์ และทีมงาน ได้หรือไม่ได้ไม่ใช่ปัญหา..แค่เราได้ช่วยกันอย่างเต็มที่ก็สุขใจแล้วค่ะ”
สิ่งที่เป็นข้อสรุปสำคัญ จาก 2 วงสนทนาออนไลน์คือ
1. กรอบการพัฒนาอาชีพในช่วงวิกฤติเศรษฐกิจ. ที่จะขอให้รัฐ ลงงบประมาณสนับสนุนจ้างงานคนพิการทุกประเภท อย่างจริงจัง ไม่เลือกปฎิบัติ การสนับสนุนอาชีพเชิงเกษตร การแปรรูปอาหาร การส่งเสริมผลิตภัณฑ์ชุมชน การสนับสนุนอาชีพอิสระในชุมชน
2. การพัฒนาระบบการศึกษานอกระบบและการศึกษาทางเลือก กรณีตัวอย่าง 27 จังหวัดพบว่า เด็กและเยาวชนออทิสติก ออกจากระบบการศึกษาบางคนระดับประถมศึกษา บางคนจบไม่เคยได้รับการศึกษา การศึกษาในระบบไม่สามารถจัดได้ทั่วถึง ทั้งด้านเจตคติ ของผู้จัดการศึกษา และวิธีการจัดการศึกษา การจัดการศึกษาควรเน้นความเป็น เฉพาะบุคคล (Personalization) ทั้งหลักสูตร สาระการเรียนรู้และวิธีการจัดการเรียนรู้ ซึ่งเครือข่ายออทิสติก
งานนี้ มีการบ้าน ด่วนให้ทุกชมรมส่งงาน กลุ่มอาชีพให้เวลา 1 วัน วันนี้นัดส่งงาน กลุ่มการศึกษา ให้เวลา 2 สัปดาห์ รวบรวมข้อมูลเด็กและเยาวชนที่ตกหล่นจากระบบการศึกษา
สมาคมฯ จะช่วยสนับสนุน ด้านPlaltform ต่างๆ อย่างต่อเนื่อง เพราะเราคิดและเราลงมือทำ ไม่รอสิ่งใดทั้งสิ้น
ชูศักดิ์ จันทยานนท์
นายกสมาคมผู้ปกครองบุคคลออทิซึม(ไทย)
ประธานมูลนิธิออทิสติกไทย
3 มิ.ย.2563

Not Rated stars เฉลี่ย : Not Rated จาก 0 ครั้ง.

สมาคมผู้ปกครองบุุคคลออทิซึม(ไทย)5 อันดับล่าสุด

      #Non Formal Education for Special Need 2/ก.ค./2563
      #ปรึกษาหารือเพื่อนำเป็นฐานข้อมูลให้ ครม.พิจารณา 15/มิ.ย./2563
      #ไลฟ์สด สุดฟิน #Art Story Live 10/มิ.ย./2563
      #ร่วมคิด ร่วมเคลื่อนงานคนพิการ 8/มิ.ย./2563
      #คิดทบทวนและกำหนดกรอบแนวคิดในสถานะการณ์ใหม่ 4/มิ.ย./2563


สมาคมผู้ปกครองบุคคลออทิซึม(ไทย)
140/47 ถ.อิสรภาพ 39 แขวงบ้านช่างหล่อ เขตบางกอกน้อย กทม. 10700 โทร. 02-4112899 โทรสาร .02-8667125 www.autisticthai.net Email:[email protected]

@2010-2011 under GNU General Public License Edit&Applied by Chudsagorn phikulthong
Power by : ATOMYMAXSITE 2.5